VPS là gì? Những điều cần biết về VPS

Khi tìm hiểu VPS là gì thì chắc hẳn các bạn đã nắm được khái niệm hosting là gì. Do vậy mình sẽ không nhắc lại về hosting nữa, nếu bạn nào chưa biết hãy đọc bài viết này nha: Hosting là gì?. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu về VPS. Đây cũng là một khái niệm cần tìm hiểu khi các bạn làm website.

Định nghĩa VPS là gì?

vps la gi

VPS là gì?

Theo Wiki VPS hay còn được gọi là máy chủ ảo (tên tiếng Anh: Virtual Private Server). Một máy chủ ảo là dạng máy chủ được tạo ra bằng phương pháp phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau và có tính năng như một máy chủ riêng biệt. Do vậy, các máy chủ ảo này được chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý tạo ra chúng. Mỗi một máy chủ ảo sẽ hoạt động riêng biệt. Chúng có thể chạy hệ điều hành riêng biệt nhưng RAM, bộ nhớ lưu trữ, băng thông thì sẽ dùng chung với máy chủ vật lý. Bạn có thể tham khảo hình dưới, một máy chủ vậy lý có thể chia ra nhiều VPS chạy nhiều chức năng khác nhau.

mô hình phân chia vps

Mô hình phân chia VPS

Khác với các hosting (được phân chia và quản lý bởi Control Panel) VPS lại được chia nhờ công nghệ ảo hóa. Một máy chủ vật lý chỉ chứa một vài VPS và có thể chứa hàng trăm shared hosting. Do đó ta có thể thấy mọi thứ như sự ổn định, tốc độc truyền tải, khả năng lưu trữ, năng suất hoạt động của VPS sẽ vượt trội hơn Hosting rất nhiều.

Tổng quan về VPS

​​Trên là trả lời cho câu hỏi VPS là gì? Bây giờ chúng ta đi tìm hiểu kỹ hơn về VPS, tại sao lại dùng VPS.

Các doanh nghiệp, tổ chức và một số cá nhân hiện nay cần tạo website để quảng bá sản phẩm của họ và tương tác với khách hàng. Điều này đòi hỏi đầu tư lớn về mặt phần cứng, phần mềm, cơ sở hạ tầng và chuyên môn. Tuy nhiên một số công ty khởi nghiệp và cá nhân sẽ không đủ kinh phí để mua được.

vps

VPS là gì?

Máy chủ riêng ảo cung cấp các giải pháp linh hoạt và giá cả phải chăng cho việc lưu trữ web ở mức trung bình. Và nó cho phép nâng cấp khi có yêu cầu phát triển. VPS linh hoạt về mặt hệ điều hành, công nghệ ảo hóa, tài nguyên và khả năng di chuyển đến các máy chủ khác nhau một cách dễ dàng. Do vậy, các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân thường chọn VPS để tạo và lưu trữ website, dịch vụ của mình.

Cách VPS hoạt động

​​Các VPS cung cấp các chức năng của một máy chủ chuyên dụng trong khi chạy trên một nền tảng lưu trữ được chia sẻ. Một vài VPS được cài đặt trên cùng một máy chủ mạnh mẽ và tất cả chạy độc lập với nhau.

Một máy chủ vật lý mạnh mẽ chạy trên Windows, Linux hoặc FreeBSD. Máy chủ này sử dụng một công cụ công nghệ ảo hóa được gọi là Hypervisor. Điều này tạo ra các “máy ảo”. Nó cũng phân bổ và phát hành các tài nguyên như RAM và thời gian xử lý cho các hệ điều hành khách.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn mua VPS

 • Thông số kỹ thuật của phần cứng máy chủ lưu trữ (CPU, Bộ nhớ, RAM, băng thông…).
 • Số lượng VPS tối đa trên máy chủ vật lý.
 • Công nghệ ảo hóa, hệ điều hành máy chủ lưu trữ và phiên bản.
 • Thủ tục đăng ký, giá cả.
 • Tìm hiểu kỹ về công ty bạn đinh thuê VPS: độ uy tín, khả năng về việc hỗ trợ, kinh nghiệm trong xử lý sự cố…

Lợi ích khi sử dụng VPS

 • ​​Tùy biến cao, tính năng phong phú, với các chức năng máy chủ chuyên dụng.
 • Giá cả phải chăng, linh hoạt và dễ dàng mở rộng.
 • Có toàn quyền kiểm soát máy chủ bao gồm quyền truy cập root, tắt bật và reset máy chủ.
 • Nhiều hệ điều hành và có thể chuyển đổi giữa các hệ điều hành khác nhau.
 • Dynamic VPS cho phép người dùng nâng cấp tài nguyên máy chủ như bộ nhớ, băng thông hoặc bộ xử lý được tăng lên trong khi máy chủ vẫn đang chạy.

Kết luận

Nói chung VPS là một lựa chọn cho các bạn có một ít kiến thức về quản lý máy chủ. Khi mua VPS các bạn lưu ý lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, chất lượng. Và đặc biệt nhất là về giá cả phải vừa phải với túi tiền. Khi mua cũng lưu ý cấu hình, lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Điều này giúp bạn tránh lãng phí tiền khi mua mà không sử dụng hết.

Dưới đây mình giới thiệu cho các bạn nhà cung cấp VPS mà hiện tại mình đang sử dụng. Vultr là một trong những công ty cung cấp VPS lớn trên thế giới. Vultr được thành lập năm 2014 đến nay Vultr có tới 15 datacenter đặt trên toàn cầu. Các bạn có thể tham khảo và mua VPS ở Vultr tại đây. Hoặc bạn có thể click ảnh dưới.

vps là gì

Vultr nhà cung cấp VPS

 • THÊM NHẬN XÉT CỦA BẠN