Hosting là gì? Domain là gì? Sự khác biệt giữa Hosting và Domain

Rất nhiều bạn khi mới tìm hiểu về thiết kế website, lập trình website thường hỏi: Hosting là gì?, Domain là gì?. Một số bạn chưa nắm chắc kiến thức có thể nhầm lẫn cho rằng hosting và domain là một. Dưới đây mình sẽ nói về khái niệm và sự khác nhau giữa Domain và Hosting.

Ở bài viết này mình nói nhiều hơn theo ý hiểu của mình để các bạn dễ hình dung hơn. Do đó bạn nào biết rồi hoặc có cách hiểu khác xin đừng ném đá nha ^^.

Hosting và Domain là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên nói lại thì nó lại là hai yếu tố quan trọng để có một website. Tại sao mình lại nói như vậy? Các bạn theo dõi tiếp dưới đây để trả lời lần lượt các câu hỏi mình nêu ra ở trên nha.

Domain là gì? Tên miền là gì?

Khi truy cập một website thì bạn sẽ phải truy cập vào địa chỉ IP của website đó trên trình duyệt. Địa chỉ IP có dạng 198.35.26.91, nó sẽ rất khó nhớ do vậy tên miền sẽ được dùng để thay thế.

domain là gì

Domain là gì?

Domain hay tên miền là một tên, địa chỉ để định danh một trang web thay cho chuỗi IP khó nhớ. Ví dụ thay vì nhập 198.35.26.91 bạn có thể nhập truongkiyoshi.com để truy cập website của mình.

Các loại tên miền

Thường được chia làm 2 loại dưới đây.

 • Tên miền quốc tế: Tên miền có các đuôi dạng .com, .net, .info, .edu, .name
 • Tên miền quốc gia: Thường có đuôi là ký hiệu đặc trưng của các quốc gia. Ví dụ như Việt Nam ( .vn), Trung Quốc ( .cn), Mỹ ( .us)…
các đuôi tên miền phổ biến

Các đuôi tên miền phổ biến

Thông thường các tên miền thường được kết thúc bằng một phần mở rộng có ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số phần mở rộng hiện đang được dùng nhiều và ý nghĩa của nó:

 • .com: Đây là một tên miền phổ biến nhất hiện nay. Được sử dụng cho các website với mục đích thương mại như website công ty, cửa hàng trực tuyến hoặc cũng có thể dùng cho mục đích cá nhân và kinh doanh trực tiếp.
 • .net: Là viết tắt của “Network”, thường được sử dụng cho các trang web kinh doanh dịch vụ internet hoặc có liên quan đến internet.
 • .info: thường sử dụng cho các trang web cung cấp thông tin.
 • .org: thường được sử dụng cho các tổ chức.
 • .biz: thường sử dụng cho các trang web kinh doanh, thương mại và tương tự.
 • .edu: thường sử dụng cho các trường học hoặc tổ chức giáo dục.
 • .gov: thường sử dụng cho các tổ chức của chính phủ.
 • .tv: thường được sử dụng cho các web giải trí như truyền hình, tạp chí và các nội dung tương tự.

Khi bạn đã mua tên miền thì đây chỉ là một địa chỉ ký danh để truy cập. Tuy nhiên để lưu trữ dữ liệu hoặc ứng dụng web thì bạn cần phải có hosting. Hoặc bạn không có tiền thuê hosting thì có thể sử dụng các dịch vụ tạo blog miễn phí như Blogspot, WordPres

Hosting là gì?

Hosting là nơi để lưu trữ tập tin, dữ liệu trên một máy chủ internet. Đồng thời hosting cũng là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi thông tin giữa website, người dùng và các công cụ truy cập internet. Hosting ở dạng vật lý thường được gọi là máy chủ. Máy chủ thì sẽ giống như một máy tính thông thường mà bạn sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên máy chủ sẽ có cấu hình phần cứng tốt hơn, môi trường hoạt động tốt nhất để chịu được thời gian hoạt động liên tục lên đến 99%. Máy chủ cũng sẽ được kết nối với mạng internet tốc độ cao để có thể phục vụ truy cập của người dùng trên khắp thế giới.

hosting là gì

Hosting là gì?

Hosting được dùng để lưu trữ và sử dụng cho nhiều chức năng khác nhau. Ví dụ hosting dùng cho website thường được gọi là WebHosting, hosting chuyên dùng cho WordPress thường được gọi là WordPress, hosting dùng cho mail thường được gọi là Mail Hosting…

Kết luận

Tóm lại, hosting là nơi để lưu trữ dữ liệu, tệp tin trong khi đó tên miền chỉ là tên hoặc địa chỉ. Vì vậy bạn cần phải có cả 2 để website của bạn có thể hoạt động. Hosting và domain là riêng biệt do vậy bạn có thể mua chúng riêng biệt. Ví dụ bạn mua hosting ở công ty A, bạn cũng có thể mua tên miền ở công ty khác ( công ty B chẳng hạn) hoặc bạn cũng có thể mua cả 2 ở cùng một công ty cũng được.

 • THÊM NHẬN XÉT CỦA BẠN